Không ít tập đoàn nhựa nước ngoài chuyên về nhựa kỹ thuật cao, nhựa công nghiệp và nhựa gia dụng cao cấp đang có dự án đầu tư và mở rộng quy mô kinh doanh toàn cầu hoặc hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) tại thị trường Việt Nam từ nay đến 2020.

Đây là cơ hội tốt nhưng cũng là thách thức cho các công ty nhựa trong nước, nhất là các công ty nhỏ và vừa.
Trong thời điểm hiện nay, các công ty sản xuất, kinh doanh ngành nhựa trong nước đều nhập khẩu nguyên liệu, máy móc, công nghệ từ nước ngoài. Phần lớn doanh thu đến từ thị trường nội địa, xuất khẩu không nhiều (hiện tại chỉ mới có nhựa Bình Minh và nhựa Đại Đồng Tiến đã tiến hành kinh doanh, đầu tư ở nước ngoài).
nganh-nhua-1
Lợi nhuận hiện tại ở thị trường trong nước rõ ràng không đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Ở thời điểm kinh doanh khó khăn, không ít các công ty kỳ vọng vào M&A để có thêm cơ hội sống sót, hoặc phát triển lớn mạnh.

Mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tăng sức cạnh tranh, tăng thị phần, tăng vốn để trang bị công nghệ mới, tăng độ phủ kênh phân phối trong nước là những mục tiêu mà mọi doanh nghiệp ngành nhựa đều hướng tới. Lợi nhuận và sự nhận biết thương hiệu theo đó sẽ tăng. Quan trọng nhất là bớt đi được đối thủ cạnh tranh và tăng cường sức mạnh để cạnh tranh với các đối thủ còn lại.

Xu hướng M&A ngành nhựa có thể đi theo những hình thức như sau:

– Sáp nhập chiều ngang: Hai công ty có cùng dòng sản phẩm, cùng kênh phân phối, cùng cạnh tranh trong một thị trường. Ví dụ: Về nhựa gia dụng thì có Công ty nhựa Hiệp Thành, Duy Tân, Song Long. Về nhựa công nghiệp thì có Bình Minh, Đạt Hòa, Tiền Phong.

– Sáp nhập mở rộng thị trường: Hai công ty có cùng dòng sản phẩm giống nhau, nhưng khác thị trường. Ví dụ: Công ty nhựa Sài Gòn và Long Thành.

– Sáp nhập mở rộng sản phẩm: Hai công ty bán khác dòng sản phẩm, nhưng cùng chung thị trường. Ví dụ: Nhựa Bình Minh và Đại Đồng Tiến.

– Sáp nhập hình thức tập đoàn: Hai, ba công ty sản xuất có cùng lĩnh vực kinh doanh, nhưng mong muốn đa dạng hóa chủng loại ngành nghề. Ví dụ: Nhựa Bình Minh (sản phẩm công nghiệp), Hiệp Thành (sản phẩm nhựa gia dụng), Đại Đồng Tiến (sản phẩm nhựa cao cấp).

Nếu nhiều công ty nhựa vừa và nhỏ có thể sáp nhập lại thì quy mô sẽ rất lớn với tổng số vốn có thể lên đến vài ngàn tỷ đồng, có khả năng cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn lớn của nước ngoài trong tương lai. Tuy nhiên, điều này rất khó trở thành hiện thực hiện vì một số lý do:

– Doanh nghiệp lo ngại đánh mất hình ảnh thương hiệu đã bao năm gầy dựng;
– Văn hóa doanh nghiệp của mỗi công ty quá khác biệt;
– Mô hình quản trị kiểu gia đình vẫn chiếm ưu thế. Hiện nay, có một số công ty ngành nhựa đã chuyển giao quyền lực cho thế hệ F2, có kiến thức và năng lực quản trị tốt, nhưng để có một CEO mang tầm vóc quốc tế thì không dễ tìm.

Gần đây, Tập đoàn Thai Plastic & Chemicals (mã PCL) đã thâu tóm cổ phiếu của nhựa Tiền Phong (TPG) và nhựa Bình Minh (BMP). Phân khúc nhựa gia dụng cũng không nằm ngoài sự chú ý của tập đoàn này, vấn đề chỉ còn là thời gian.

Nguồn: doanhnhansaigon

CAM KẾT CỦA CHÚNG TÔI VỀ DỊCH VỤ SẢN XUẤT CÁC LOẠI NHỰA THEO YÊU CẦU HOẶC KHUÔN MẪU:

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT AN TRẦN

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT AN TRẦN

Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Trần là một công ty có bề dầy 13 năm kinh nghiệm kinh doanh các loại sản phẩm nhựa gia dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống sinh hoạt hàng ngày như: Bình lọc nước, mặt ghế học sinh, loa phát thanh, vỏ thùng đựng gạo, vỏ phích nước, quai túi sách, bệ bồn cầu…

 

Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Trần hiện là một trong những công ty kinh doanh đồ nhựa gia dụng và công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm của chúng tôi có mặt khắp Việt Nam, Đông Nam Á, Mỹ , Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nơi trên thế giới.

 

Những sản phẩm gia dụng và công nghiệp trước đây, được làm từ thiên nhiên, nó lãng phí, không kinh tế và hủy hoại môi trường.Tầm nhìn của Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Trần là cho ra đời các loại sản phẩm nhựa gia dụng và công nghiệp có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt và giá thành hạ để cung cấp cho thị trường trong nước, khu vực và ra thế giới.

Chi tiết...

SUPPORT ONLINEhien thi

090 303 3337

hien thi
Vũ Đức Hiệp

MR. Khanh

- CSKH -

090 303 3337MR. Khanh MR. Khanh